Người Dân Thiếu Trầm Trọng Nhà Ở Vừa Túi Tiền

Ngày đăng: 3rd Th11 22 1:54 chiều. Tác giả:

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nêu thực trạng người dân đang thiếu trầm trọng nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội, do sự bất cập và không đồng bộ giữa các luật hiện nay.

Sáng 3.11, Quốc hội bàn thảo tại tổ về dự thảo luật Đất đai (sửa đổi). Đại biểu Nguyễn Thị Lệ, Phó chủ toạ HĐND TP.HCM, bắt buộc phải điều chỉnh quy hoạch đất đai để giải quyết tình trạng cung cầu lệch pha.

Lý do theo đại biểu, số liệu thống kê cho thấy tình trạng dự án bất động sản phân khúc cao cấp và trọng điểm hiện đang xuất hiện rất nhiều, người dân đang đối mặt sở hữu tình trạng thiếu trầm trọng giá nhà ở vừa túi tiền sở hữu giá dưới 2 tỉ đồng/căn và nhà ở xã hội.

Điều này tác động trực tiếp đến mục đích bảo đảm an sinh xã hội về nhà ở cho tất cả người yếu thế trong xã hội – là người mang thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở đô thị.

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ - Phó Chủ Tịch HĐND TP.HCM
Đại biểu Nguyễn Thị Lệ – Phó Chủ Tịch HĐND TP.HCM

Nguyên nhân xảy ra một phần do quy định của luật Nhà ở 2014 đã không đồng bộ với luật Đất đai 2013. Để giải quyết, theo bà Lệ, cần tập hợp điều chỉnh lại các chính sách quy hoạch, ưu đãi, sử dụng quỹ đất hỗ trợ; tạo điều kiện ko chỉ doanh nghiệp, người thu nhập cao mang thể tiếp cận đất đai mà tầng lớp công nhân, cần lao chân tay cũng sở hữu thể có điều kiện mua được nhà ở trong khu vực trọng điểm đô thị, thuận tiện cho đi khiến cho và sinh hoạt.

Xem Thêm: GRAND CENTER QUY NHƠN

Phó chủ tịch HĐND TP.HCM cũng cho rằng khi giải quyết được vấn đề quy hoạch, vấn đề cung cầu cũng sẽ với cơ sở để dần dần quay về quỹ đạo ổn định, từ đó kiểm soát được giá đất, giúp thị trường đất đai vươn lên là bình ổn, ngăn chặn đầu cơ, tham nhũng đất đai hiện nay.

Nhiều góc nhìn dẫn đến thiếu hụt giá nhà ở vừa túi tiền người dân

Ở góc nhìn khác, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, đề nghị luật nên bỏ chế định hộ gia đình, do phức tạp tác động quyền chuyển nhượng nhất là đất nông nghiệp.
“Có 3 mẫu quan hệ là quan hệ hôn nhân thì chứng minh bằng giấy kết hôn, quan hệ huyết tộc qua giấy khai sinh, còn lại quan hệ nuôi dưỡng chưa có. Nhưng trong 3 quan hệ trên cũng chưa chắc mang trong sổ hộ khẩu, phải khó khi chuyển nhượng, thừa kế”, bà Hạnh nói.
Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cũng cho rằng phổ biến vụ án liên quan tới các công ty bất động sản như chưa đủ điều kiện huy động vốn nhưng vẫn huy động; huy động qua các hình thức chuyển nhượng đặt cọc giữ chỗ.

“TP.HCM sở hữu cực kỳ nhiều vụ việc, ko rõ ràng sáng tỏ trong huy động vốn, chuyển nhượng căn hộ buộc phải đa dạng dự án chưa cấp đc sổ đỏ cho người dân, dù họ đã nhận nhà vào ở rộng rãi năm”, bà Hạnh nói.

Đại biểu Hạnh cũng đề nghị phải mang cơ quan kiểm soát những điều kiện huy động vốn, sở hữu đủ điều kiện được giao tiếp hay không sẽ ngăn được các giao tiếp như thời gian qua, song song đảm bảo lợi quyền người tìm nhưng ko thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp.

Về quy định về giá đất cụ thể, là 1 thành viên của hội đồng giám định giá đất của TP.HCM, bà Hạnh cho biết “tâm lý của các thành viên cũng vô cùng không an tâm”. Lý do quy định sở hữu nêu ví như nào thì vận dụng bí quyết định giá đất nào, nhưng có những hồ sơ ứng dụng được phổ biến cách khác nhau.

“Có quan điểm của Ủy ban Kinh tế là vận dụng hết cả 5 phương pháp, cách nào logic thì chọn. Nhưng nếu tiêu dùng phương án này thì mang quan điểm hội đồng sẽ làm thiệt hại cho người dân ví như giá đất bồi thường thấp, hoặc trường hợp tậu mức cao nhất thì ảnh hưởng tới doanh nghiệp. Thực tiễn 2 cách này chênh lệch số tiền rất lớn, quy định phương pháp xác định giá đất cụ thể phải tạo hành lang pháp lý an toàn và công bằng đồng đẳng có doanh nghiệp”, bà Hạnh nói.

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cũng cho rằng quy định “giá đất phổ biến trên thị trường” cũng sở hữu đa dạng vấn đề, như nên “xuất hiện sở hữu tần suất giá đất đa dạng nhất”, nhưng đa dạng khu vực cực kỳ ít giao dịch, hay ko xuất hiện yếu tố đầu cơ thì thế nào để xác định?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) thì nêu bất cập trong vấn đề bồi hoàn tái định cư. “Khi sắm căn nhà người dân đi đến đi lui khảo sát, trường hợp tính đền bù ở nơi khác bằng và tốt hơn nơi cũ siêu khó. Rất nhiều dự án như chợ, trọng điểm thương mại, khu công nghiệp… đưa vào để thu hồi đất của người dân thì không ổn. Nếu cần dự án kinh tế xã hội thì thương thảo sở hữu dân theo giá thị trường, hoặc chỉ phê chuẩn những mẫu đất nông nghiệp, giảm thiểu thu hồi đất phi nông nghiệp và đất nhà ở của dân”, ông Ngân nói.

Đại biểu này cũng nêu thực tế, khi tiếp xúc cử tri, người dân cho rằng “miếng đất của dân tự nhiên quy hoạch thành đất công viên, cây xanh và thu hồi theo giá siêu thấp, trong khi kế bên phương pháp vài mét quy hoạch đất thương nghiệp thì bồi thường chênh lệch quá lớn”. Trong khi, theo ông Ngân, người ở khu thương nghiệp vẫn tiêu dùng công viên, vậy thì nên san sớt với những người bị thu hồi đất khiến cho công viên để đảm bảo công bằng. Đảm bảo được giá nhà ở vừa túi tiền người dân.

Theo Báo Thanh Niên

5/5 - (6 bình chọn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0983.823.853 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Bài Viết Liên Quan

    Liên Hệ