Nhà Ở Xã Hội: Đề Xuất Bỏ Quy Định 5 Năm Sau Mới Được Bán Lại

Ngày đăng: 17th Th9 22 8:12 chiều. Tác giả:

Tại dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất phương án bãi bỏ quy định thời hạn sau 5 năm bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này.

2 phương án cho nhà ở xã hội

Tại dự thảo lần này, Bộ Xây dựng đưa ra 2 phương án.

Trong đó, phương án 1 quy định việc bán, cho thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội (NOXH) phải đúng quy định của luật; mỗi đối tượng chỉ mua hoặc thuê mua một NOXH. Trường hợp thuê thì mỗi thời điểm chỉ được thuê 1 căn. Thời hạn của hợp đồng thuê NOXH tối thiểu là 5 năm. Thời hạn thanh toán tiền thuê mua NOXH tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày ký hợp đồng thuê mua nhà ở. Bên mua, thuê mua NOXH không được bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở trong thời gian thuê, thuê mua. Nếu bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê mua, thuê nhà ở thì chấm dứt hợp đồng và phải trả lại nhà ở này. Bên mua, bên thuê mua NOXH không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý NOXH đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua NOXH nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán NOXH cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Sau thời hạn 5 năm, nếu bên mua, bên thuê mua NOXH có nhu cầu thì được bán lại nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được mua NOXH theo quy định; giá bán do các bên thỏa thuận. Việc xác định đối tượng được mua NOXH theo quy định tại khoản này được thực hiện theo quy định tại điều 88 của luật này. Bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua NOXH thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật thuế.

Đề xuất bỏ quy định 5 năm sau mới được mua bán nhà ở xã hội
Đề xuất bỏ quy định 5 năm sau mới được mua bán nhà ở xã hội

Đối với phương án 2, quy định việc bán, cho thuê mua, cho thuê NOXH phải đúng quy định của luật. Mỗi đối tượng chỉ mua hoặc thuê mua 1 NOXH. Trường hợp thuê thì mỗi thời điểm chỉ được thuê 1 căn. Bên mua, bên thuê mua NOXH được bán lại nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được mua NOXH theo quy định của luật; giá bán do các bên thỏa thuận. Việc xác định đối tượng được mua NOXH theo quy định tại khoản này được thực hiện theo quy định tại điều 88 của luật này. Bên bán không phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Luật nên thông thoáng cho người dân

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ủng hộ việc giữ nguyên theo quy định cũ, nghĩa là sau 5 năm mới được bán lại NOXH bởi theo ông mục đích của NOXH là hỗ trợ người nghèo có nhà chứ không để lướt sóng kiếm lời. Không những vậy, luật cũng quy định trong 5 năm đó muốn bán lại phải bán cho chủ đầu tư hoặc đối tượng được mua NOXH. Nhưng sẽ không ai bán lại cho chủ đầu tư mà bán cho đối tượng đủ điều kiện để có giá chênh lệch bên ngoài.

“Tôi vẫn thiên về phương án 1 để hạn chế tình trạng lướt sóng kiếm chênh lệch, trục lợi chính sách ưu đãi đối với NOXH”, ông Châu cho hay.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, tiêu chí để lựa chọn người mua NOXH rất gắt gao, trải qua nhiều bước thẩm định, chấm điểm hồ sơ người đăng ký mua nhà. Quy định là vậy nhưng thời gian qua vẫn xuất hiện nhiều trường hợp NOXH rơi vào tay người giàu. Một số trường hợp đã bị phát hiện và đã thu hồi.

Nguồn: Thanh Niên

5/5 - (3 bình chọn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP CHỦ ĐẦU TƯ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0983.823.853 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!
    Bài Viết Liên Quan

    Liên Hệ